Đột phá mới từ nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của Dây thìa canh Việt Nam

07/08/2019

Từ xa xưa, trên thế giới, Dây thìa canh được biết đến với công dụng chữa bệnh “nước tiểu ngọt” mà ngày nay khoa học gọi là bệnh tiểu đường. Tại Việt Nam, hoạt chất trong Dây thìa canh còn được chứng minh có tác dụng hạ đường huyết mạnh, mở ra triển vọng mới cho người bệnh trong tương lai.

Nghiên cứu về Dây thìa canh trên thế giới và Việt Nam

Trên thế giới đã có hơn 100 công trình nghiên cứu của các nhà khoa học chứng minh rằng, Dây thìa canh có tác dụng hạ đường huyết trên bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Các chế phẩm bào chế từ Dây thìa canh được sản xuất và sử dụng rộng rãi tại Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc.

Tại Việt Nam, từ năm 2006 các nhà khoa học thuộc trường Đại học Dược Hà Nội tiến hành nghiên cứu tác dụng của Dây thìa canh Việt Nam. Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược học – Bộ Y tế số 391 tháng 11/2008, Dây thìa canh tại Việt Nam cũng cho tác dụng hạ đường huyết như Dây thìa canh ở nhiều nước khác. Ngoài ra, trên một số nghiên cứu khác cho thấy tác dụng giảm Cholesterol máu, giảm béo phì cũng rất hiệu quả.

Phát hiện 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh trong Dây thìa canh chuẩn hóa tại Việt Nam

Nhận thấy tiềm năng của nền dược liệu Việt Nam nói chung Dây thìa canh chuẩn hóa nói riêng, nhóm các nhà khoa học của Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc và nhóm các nhà nghiên cứu của Công ty Nam Dược tiến hành công trình nghiên cứu bài bản về Dây thìa canh từ năm 2012. Mẫu nghiên cứu được lấy từ vùng trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO tại Hải Hậu, Nam Định. Bởi đây là vùng trồng được Công ty Nam Dược xây dựng theo những tiêu chuẩn khắt khe về khí hậu, thổ nhưỡng, chọn giống, nhân giống, gieo hạt, chăm bón, thu hái, bảo quản của Tổ chức Y tế Thế giới và được hỗ trợ kỹ thuật bởi dự án BioTrade thuộc tổ chức Helvetas Thụy Sĩ.

Ảnh: Vùng trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại Hải Hậu, Nam Định

Sau 7 năm phối hợp nghiên cứu, các nhà khoa học đã lần đầu tiên tìm ra 9 hoạt chất mới trong Dây thìa canh với tên gọi Gymnemosides ND1 – ND9, có tác dụng hạ đường huyết, trong đó có 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh, đó là: chất 4[29-O-(β-D-glucopyranosyl gymnemagenol 3-O-β-D-glucuronopyranoside] và chất 5 [Gymnemagenol 3-Oβ-D-glucuronopyranoside]. Kết quả của công trình nghiên cứu đã được đăng tải trên Tạp chí Khoa học hàng đầu Thế giới Phytochemistry – Tạp chí chính thức của Hiệp hội hóa học Bắc Mỹ và Châu Âu.

Ảnh: Tạp chí Phytochemistry công bố tìm ra 9 chất mới trên Dây thìa canh Việt Nam

Hoạt chất chính trong Dây thìa canh  có tác dụng: tăng sản xuất và hoạt tính insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột, tăng men sử dụng đường tại mô cơ, giảm cholesterol và lipid máu; tăng bài tiết LDL-c và Trigliceride. Từ đó, Dây thìa canh giúp hạ và ổn định đường huyết, giảm mỡ máu xấu và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Ngày 07/08/2019 vừa qua, tại Hội thảo khoa học do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức, dưới sự tài trợ của Liên minh Châu Âu và nhãn hàng Diabetna, đại diện của nhóm nghiên cứu đã công bố kết quả nghiên cứu:“Tìm ra 2 hoạt chất đột phá có tác dụng hạ đường huyết mạnh trong Dây thìa canh Việt Nam”. Theo đánh giá của các chuyên gia tại Hội thảo, nghiên cứu đã mở ra một hướng phát triển mới trong việc nâng cao chất lượng các sản phẩm hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường có thành phần 100% từ thảo dược. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh, giảm liều dùng, tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh. 

Ảnh: PGS.TS Trần Quốc Bình – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Ương chia sẻ tại Hội thảo

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia tham dự hội thảo, đây là nghiên cứu có ý nghĩa to lớn trong việc nâng cao giá trị của cây thuốc Việt Nam, là cơ sở để chuẩn hóa dược liệu và định hướng làm giàu nhóm hoạt chất giúp hạ đường huyết mạnh trong Dây thìa canh tại Việt Nam ngay từ khâu trồng trọt, thu hái, từ đó, giúp nâng cao hiệu quả hạ đường huyết của dược liệu”

Ứng dụng nghiên cứu quốc tế nhằm nâng cao hiệu quả viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường tại Việt Nam

Hơn 11 năm qua, TPBVSK Diabetna, sản phẩm được bào chế 100% từ Dây thìa canh chuẩn hóa tại vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đã trở thành người bạn đồng hành tin cậy của người bệnh và được giới chuyên gia đánh giá cao.

Trên nền tảng nghiên cứu này, Công ty Nam Dược tiếp tục đầu tư mở rộng vùng trồng dược liệu, lựa chọn thời điểm thu hái Dây thìa canh chuẩn hóa cho hoạt chất cao nhất. Đặc biệt, trong thời gian tới, Nam Dược sẽ tiến hành hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) trong dự án đầu tư phát triển công nghệ sinh học tại Việt Nam, nhằm xây dựng quy trình chiết phân đoạn ra cao định chuẩn giàu saponin, đầu tư công nghệ chiết tách để làm giàu tối đa lượng hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh đưa vào viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường, để tăng hiệu quả điều trị hơn nữa, giúp phòng ngừa nguy cơ biến chứng cho người bệnh tốt hơn.

day-thia-canh

Ảnh: Ông Ruedi Luthi chia sẻ tại buổi ghé thăm Nhà máy Nam Dược

Theo Ông Ruedi Luthi  – Chuyên gia cố vấn kỹ thuật cấp cao của tổ chức Helvetas chia sẻ:  “ Chúng tôi rất vui mừng khi Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) lựa chọn Nam Dược là đơn vị hợp tác trong dự án đầu tư phát triển công nghệ sinh học của VKIST tại Việt Nam. Trong thời gian tới, Nam Dược sẽ sự kết hợp với VKIST xây dựng quy trình chiết phân đoạn ra cao định chuẩn giàu saponin, đầu tư công nghệ chiết tách để làm giàu tối đa lượng hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh đưa vào viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường của Nam Dược, cũng như loại bỏ những chất không có lợi cho người bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm. Từ đó, giúp quá trình điều trị tiểu đường của người bệnh trở nên nhẹ nhàng hơn, không còn lo sợ tác dụng phụ của thuốc, giảm được liều dùng, tiết kiệm chi phí điều trị.

Với những lợi thế: có nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (tiêu chuẩn thực hành sản xuất thuốc tốt); có vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa đạt tiêu chuẩn GACP-WHO, thêm vào đó là việc phát hiện 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh trong Dây thìa canh, Công ty Nam Dược đã, đang và sẽ tiếp tục tạo sự đột phá và nâng tầm vị thế cho viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường của Nam Dược. Đồng thời, không ngừng nghiên cứu để nâng cao chất lượng sản phẩm và hướng tới xuất khẩu.

—————-

05 LÝ DO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NÊN KẾT HỢP SỬ DỤNG TPBVSK DIABETNA

  • DIABETNA có mặt trên thị trường 13 năm, được hàng triệu khách hàng tin dùng và sử dụng có hiệu quả cao.

  • DIABETNA tự hào là một sản phẩm của Nam Dược – Nhà máy sản xuất đạt chuẩn quốc tế GMP-WHO Đông dược đầu tiên tại khu vực Miền Bắc.

  • DIABETNA có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược, được chiết xuất từ dây thìa canh chuẩn hóa, đảm bảo tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế thế giới.

  • DIABETNA được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp Bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.

  • DIABETNA được bào chế 100% từ Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại Hải Hậu, Nam Định của Công ty CP Nam Dược. Nghiên cứu mới nhất của TS. Hoàng Minh Châu – Tổng giám đốc Công ty Nam Dược “Tìm ra 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh trong Dây thìa canh chuẩn hóa của Nam Dược” đã giúp cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, giúp tăng hiệu quả hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Hướng dẫn sử dụng Diabetna đạt kết quả tốt nhất:

 • Uống 4 viên/ngày, chia 2 lần. Uống vào buổi sáng và buổi tối trước bữa ăn 30 phút. Trong ngày, người bệnh có thể sử dụng thêm Trà Diabetna thay cho trà uống hàng ngày để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. 
 • Liệu trình tối thiểu 2 tháng, nếu có điều kiện duy trì sử dụng lâu dài sẽ hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng, kiểm soát HbA1c, mỡ máu hiệu quả và ăn uống cũng không còn phải kiêng khem như trước.
 • Chia sẻ :

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diabetna được chiết xuất từ Dây thìa canh đạt chứng nhận GACP-WHO (Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu) và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.

 • Hỗ trợ làm giảm đường huyết
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường