Tử vong vì dùng sản phẩm trị tiểu đường trôi nổi

25/02/2019

Đêm ngày 19/2/2019, bệnh viện Bạch Mai lại ghi nhận thêm 1 ca tử vong vì cả tin dùng sản phẩm trị tiểu đường trôi nổi trên thị trường. Sự việc này đã dấy lên làn sóng hoang mang tuột độ trong dư luận.

Dùng thảo dược trị tiểu đường trộn thuốc đã bị cấm 40 năm, bệnh nhân tử vong

Cơn bão bệnh nhân tiểu đường nhập viện tăng đột biến sau tết chưa kịp hạ nhiệt thì đêm ngày 19/2/2019, dư luận tiếp tục bàng hoàng về trường hợp cụ bà tử vong cho dùng viên uống thảo dược đã có trộn thuốc bị cấm 40 năm.

Đó là bệnh nhân V.T.H.Ng (63 tuổi) ở Hà Nội. Người nhà của bệnh nhân cho biết, đây là loại thuốc viên hoàn tễ mua của người quen và được quảng cáo là rất hiệu quả với người tiểu đường. Vì cả tin, nên bà vẫn mua để sử dụng.

(Hình ảnh thuốc viên trị tiểu đường do gia đình cung cấp)

Theo BS. Mai Cường – Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai: Ngày 15/02/2019, bệnh nhân này bị tiểu đường tuýp 2 và được chuyển đến Khoa từ BV 354 trong tình trạng toan chuyển hóa nặng, suy đa tạng nghi do ngộ độc phenformin (một thuốc đã bị cấm 40 năm nay). Đây là một hoạt chất giúp hạ đường huyết nhưng gây nhiều tác dụng phụ và nguy hiểm chết người nên đã bị cấm sử dụng trên toàn thế giới từ năm 1978.

Trước đó, cuối năm 2018, bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp tương tự, điển hình là 4 ca bị biến chứng nặng, sau đó tử vong do dùng cùng loại viên uống giúp hạ đường huyết như bệnh nhân này.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, nhiều người đã trộn loại thuốc này với các loại viên uống Đông y hoặc mạo danh sản phẩm Đông y để bán ra thị trường. Người dân cứ thấy hạ đường huyết nhanh là sử dụng mà không ngờ “tiền mất tật mang”. 

Chuyên gia chỉ cách chọn sản phẩm hỗ trợ tiểu đường an toàn, hiệu quả

Sau hàng loạt những trường hợp nhập viện do dùng dược liệu trôi nổi, người tiểu đường rất hoang mang không biết nên tin vào đâu, làm cách nào để có thể lựa chọn được những sản phẩm chất lượng và an toàn thật sự?

Thầy thuốc ưu tú Doãn Thị Tường Vi cho biết: trong bối cảnh rối ren của thị trường dược hiện tại, người tiêu dùng hãy trang bị cho mình thêm kiến thức để cẩn trọng khi lựa chọn sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Tốt nhất, nên lựa chọn sản phẩm có vùng nguyên liệu sạch chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO (tiêu chuẩn trồng trọt và thu hái dược liệu tốt của Tổ chức Y tế Thế giới) và có nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (thực hành sản xuất thuốc tốt theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới).

Ví dụ vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa GACP-WHO của công ty Nam Dược. Đây là vùng trồng được xây dựng và giám sát kỹ thuật bởi dự án BioTrade thuộc tổ chức Helvetas do Liên minh Châu Âu tài trợ. Và đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về thổ nhưỡng, khí hậu, vùng đệm, kỹ thuật chọn giống, nhân giống, gieo trồng, chăm bón, thu hái, bảo quản… nhằm thu được hoạt chất cao nhất, đồng đều trên các lô và an toàn cho người sử dụng.


Dây thìa canh chuẩn hóa đã được chứng minh có tác dụng trên tất cả các quá trình tổng hợp đường của cơ thể: ức chế hấp thu đường ở ruột, giảm tân sinh đường từ gan vào máu, tăng hoạt tính insulin, tăng men sử dụng đường ở mô và cơ. Nhờ đó giúp hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Nhà máy Nam Dược đạt tiêu chuẩn GMP-WHO

Sau khi được đưa về nhà máy Nam Dược, dây thìa canh chuẩn hóa sẽ trải qua 12 công đoạn của dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn thế giới GMP-WHO để trở thành sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường TPBVSK Diabetna.

Sản phẩm đã được Viện rối loạn chuyển hóa – Đại học Y Hà Nội và Bộ môn Dược Lý trường Đại học Y Hà Nội đánh giá tác dụng và độ an toàn, không có tác dụng phụ, không độc với gan thận, chứng năng tạo máu, các chức năng khác của cơ thể và đặc biệt an toàn khi sử dụng lâu dài.

Được biết, các tác dụng giúp hạ đường huyết của Dây thìa canh tại Vùng trồng của công ty Nam Dược đã được công bố trên tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới Phytochemistry (tạp chí chính thức của Hiệp hội Hóa học Bắc Mỹ và Châu Âu) đầu tháng 3/2018.

Cùng với việc Dây thìa canh được đưa vào Dược điển Việt Nam (tháng 4/2018) – văn bản quy phạm kỹ thuật quan trọng về tiêu chuẩn hóa thuốc được áp dụng trong ngành Dược, đây chính là căn cứ tạo thêm niềm tin cho sản phẩm đã đồng hành với người tiểu đường suốt hơn 13 năm qua.

Hướng dẫn sử dụng Diabetna đạt kết quả tốt nhất:

 • Uống 4 viên/ngày, chia 2 lần. Uống vào buổi sáng và buổi tối trước bữa ăn 30 phút. Trong ngày, người bệnh có thể sử dụng thêm Trà Diabetna thay cho trà uống hàng ngày để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. 
 • Liệu trình tối thiểu 2 tháng, nếu có điều kiện duy trì sử dụng lâu dài sẽ hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng, kiểm soát HbA1c, mỡ máu hiệu quả và ăn uống cũng không còn phải kiêng khem như trước.
 Hòm thư hỗ trợ:

 • Tra cứu nơi bán sản phẩm: BẤM VÀO ĐÂY

 • Đặt hàng trực tuyến TPBVSK Diabetna ngay tại đây để nhận được những ưu đãi lớn: MUA NGAY
 • Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người.

 • Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 • Sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty TNHH Nam Dược

  ĐC: Lô M13 (C4-9) – KCN Hòa Xá – Xã Mỹ Xá – TP. Nam Định – Tỉnh Nam Định

  Phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân

  ĐC: Lô A18/D7 khi đô thị mới Cầu Giấy, Dịch Vọng

 • Chia sẻ :

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diabetna được chiết xuất từ Dây thìa canh đạt chứng nhận GACP-WHO (Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu) và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.

 • Hỗ trợ làm giảm đường huyết
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường