Chuyên gia lý giải dùng dây thìa canh dạng viên hay trà tốt hơn

09/10/2018

Sau khi Dây thìa canh được ghi vào Dược Diển Việt Nam – tài liệu quy định các tiêu chuẩn để sản xuất thuốc, loại thảo dược này trở thành giải pháp vàng cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cách dùng loại cây quý này dưới dạng viên hay dạng trà cũng mang đến những hiệu quả hết sức khác biệt mà không phải ai cũng biết.

Vì sao dây thìa canh được ghi vào Dược điển Việt Nam

Mới được lưu danh vào Dược Điển Việt Nam (4/2018), Dây thìa canh Việt nam không chỉ được các nghiên cứu trong nước ghi nhận, mà còn được các nhà khoa học ở các nước khác trên thế giới chứng minh công dụng hạ và ổn định đường huyết.

Dây thìa canh được ghi vào Dược điển Việt Nam V

Theo PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng Bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội: “Dây thìa canh có tên khoa học là Gymnema sylvestre là 1 loại cây dây leo, được sử dụng rộng rãi Ấn Độ và nhiều quốc gia trên thế giới. Hoạt chất chính trong dây thìa canh là các acid gymnemic, giúp tăng tiết insulin của tuyến tụy, tăng cường hoạt lực của insulin, ức chế hấp thu đường tại ruột, giảm đường tân sinh ở gan và kích thích tiêu thụ đường ở các mô và cơ. Nhờ đó, giúp hạ và ổn định đường huyết, giảm mỡ máu xấu.

Xem thêm bài viết về dây thìa canh chuẩn hóa: https://daythiacanhchuanhoa.com/vien-tieu-duong-diabetna.html

Cơ chế tác động của dây thìa canh chuẩn hóa

Đã có khoảng 70 nghiên cứu về dây thìa canh trên thế giới chứng minh công dụng này. Thậm chí, có tới 20% bệnh nhân đã không cần sử dụng thuốc chữa tiểu đường sau khi dùng Dây thìa canh. Những trường hợp còn lại dùng phối hợp để giảm liều.

Qua nhiều nghiên cứu tại Việt Nam, chúng tôi khẳng định rằng dây thìa canh chuẩn hóa tại Việt Nam cũng cho tác dụng hạ đường huyết như dây thìa canh ở nhiều nước khác trên thế giới”.

Tháng 3/2018 thế giới lần đầu công nhận việc tìm ra 9 chất mới hoàn toàn chỉ có trong dây thìa canh chuẩn hóa của công ty Nam Dược ở Việt Nam có tác dụng hạ đường huyết và đăng tải kết luận này của giáo sư thuộc đại học Quốc gia Seoul – Hàn Quốc lên tạp chí Quốc tế Phytochemistry đã tái khẳng định lại tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường của dây thìa canh Việt Nam.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Phytochemistry – Tạp chí chính thức của Hiệp hội hóa học Bắc Mỹ và Châu Âu

Đó là những cơ sở khoa học tin cậy để dây thìa canh Việt Nam được đưa vào Dược điển -“tài liệu tham chiếu kỹ thuật không thể thiếu của ngành Dược, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng thuốc phục vụ sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Phần lớn kỹ thuật kiểm nghiệm đều được thẩm định tại các cơ sở kiểm nghiệm thuốc (Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, Viện kiểm nghiệm thuốc TP Hồ Chí Minh, các trường Đại học Dược, …).

Dùng dây thìa canh dạng viên hay trà tốt hơn?

Các chuyên gia lý giải, cách dùng dây thìa canh đã được chiết xuất dạng viên và dạng đun thảo dược khô thành trà uống thay nước sẽ có hiệu quả rất khác nhau. Dạng viên uống được chiết xuất từ dược liệu dây thìa canh đã được loại bỏ tạp chất và những chất không có tác dụng như gôm nhầy, lấy được hoạt chất có tác dụng chính trong việc giúp hạ đường huyết. Đồng thời, khi chiết xuất thì cô đặc được cao nên làm giàu được hoạt chất, đảm bảo hoạt chất có tác dụng tối ưu nên có hiệu quả hỗ trợ điều trị tốt hơn.

Nhiều người tiểu đường thường mua dây thìa canh khô về đun sắc lấy nước uống. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Thị Bay – Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh: chúng ta cần quan tâm câu chuyện là loại chúng ta mua về đun sắc đó có an toàn hay không? Từ việc trồng trọt, thu hái có sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật không? Một số thống kê người ta thấy rằng, nhiều dược liệu trôi nổi trên thị trường hiện nay, dư lượng thuốc trừ sâu và kim loại nặng rất cao.

Điều thứ 2 cần lưu ý là đặt giả thuyết thảo dược đó có nguồn gốc an toàn rồi, thì có tuân theo đúng quy trình kỹ thuật sản xuất dược liệu hay không, có đạt tiêu chuẩn GACP-WHO – thực hành và thu hái tốt dược liệu hay không?

Điều thứ 3 cần chú trọng là cách chúng ta dùng thảo dược như thế nào? Việc đun sắc lấy nước uống, mà không đảm bảo các kỹ thuật về dung môi, thời gian, liều lượng thì hàm lượng hoạt chất chiết được rất ít. Thành ra tưởng rẻ mà hóa đắt.

Trong khi đó, các loại viên uống được chiết xuất đã loại bỏ thành phần tạp chất nên thu được hoạt chất tốt hơn. Do đó, hiệu quả hỗ trợ điều trị cũng tốt hơn rất nhiều.

Lựa chọn viên uống từ dây thìa canh, chọn “mặt nào để gửi vàng”?

Theo PGS. TS Trần Văn Ơn, dây thìa canh chỉ phát huy công dụng tối đa khi dùng đơn độc. Do đó, viên uống chiết xuất từ 100% dây thìa canh đơn đọc sẽ cho hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, cần phân biệt viên uống chiết xuất từ dây thìa canh với các loại cao đơn hoàn tán, không có nguồn gốc rõ ràng, không kiểm soát được chất lượng.

Còn TS.BS Vũ Thị Khánh Vân – Nguyên trưởng khoa A9 Bệnh viện 198 cho biết: “Tốt nhất, người bệnh đái tháo đường nên lựa chọn sản phẩm uy tín, được Bộ Y tế cấp phép, có nguồn thảo dược đầu vào được trồng theo quy trình chuẩn của GACP-WHO và được sản xuất trên dây chuyền công nghệ đạt tiêu chuẩn GMP-WHO (thực hành sản xuất thuốc tốt). Ví dụ như: TPBVSK Diabetna được chiết xuất 100% từ dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO của công ty Nam Dược.

 


Bệnh nhân tiểu đường thăm quan nhà máy và vùng trồng dây thìa canh của công ty Nam Dược

Nhờ những nỗ lực không ngừng, TPBVSK Diabetna đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu của hàng triệu người bệnh tiểu đường trong suốt 10 năm qua.

Hướng dẫn sử dụng Diabetna đạt kết quả tốt nhất:

 • Uống 4 viên/ngày, chia 2 lần. Uống vào buổi sáng và buổi tối trước bữa ăn 30 phút. Trong ngày, người bệnh có thể sử dụng thêm Trà Diabetna thay cho trà uống hàng ngày để đạt hiệu quả điều trị cao nhất. 
 • Liệu trình tối thiểu 2 tháng, nếu có điều kiện duy trì sử dụng lâu dài sẽ hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng, kiểm soát HbA1c, mỡ máu hiệu quả và ăn uống cũng không còn phải kiêng khem như trước.
 Hòm thư hỗ trợ:

 • Để được tư vấn về bệnh tiểu đường, gọi tới tổng đài MIỄN PHÍ CƯỚC GỌI: 1800 5777 59

 • Tra cứu nơi bán sản phẩm: BẤM VÀO ĐÂY

 • Đặt hàng trực tuyến TPBVSK Diabetna ngay tại đây để nhận được những ưu đãi lớn: MUA NGAY
 • Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người.

 • Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 • Sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty TNHH Nam Dược

  ĐC: Lô M13 (C4-9) – KCN Hòa Xá – Xã Mỹ Xá – TP. Nam Định – Tỉnh Nam Định

  Phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân

  ĐC: Lô A18/D7 khi đô thị mới Cầu Giấy, Dịch Vọng

 • Chia sẻ :

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diabetna được chiết xuất từ Dây thìa canh đạt chứng nhận GACP-WHO (Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu) và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.

 • Hỗ trợ làm giảm đường huyết
 • Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường